Menu

aga-powerusa Mẹo vặt sức khỏe bệnh dạ dày , trào ngược thực quản & chữa bệnh đại tràng

Cẩm nang cuộc sống gia đình

Mang thai bị trào ngược dạ dày thực quản – Phải làm sao?

Sự thay đổi nội tiết, hoocmon trong giai đoạn mang thai là nguyên nhân khiến cơ thể người phụ nữ xuất hiện nhiều bệnh lý. Trong đó trào ngược dạ dày thực quản chính là vấn đề làm nhiều chị em mệt mỏi nhất. Các chị em cần xử lý như thế nào khi rơi vào tình huống này? Dưới đây sẽ là những thông tin về tình trạng trào ngược dạ dày trong thai kì mà các chị em cần nắm được. Bên cạnh đó là những lời khuyên của chuyên gia để có giải pháp xử lý tốt nhất.

Trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai ảnh hưởng như thế nào?

Giai đoạn mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kì (giai đoạn nghén) các chị em thường xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu về tiêu hóa. Nhất là tình trạng ghê cổ, buồn nôn. Đây là hệ quả từ những cơn co thắt dạ dày gây nên. Những cơn co thắt này sẽ đẩy dịch vị axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Bên cạnh đó sự phát triển của thai nhi trong tử cung cũng sẽ chèn ép và gây áp lực lên dạ dày. Quá trình tiêu hóa vì vậy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài tình trạng buồn nôn thường thấy, các chị em cũng sẽ:

  • Cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn uống, ăn không ngon miệng.
  • Xuất hiện những cơn đau tức ở vùng thượng vị
  • Rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, mất ngủ, không tập trung.

Khi kéo dài tình trạng này, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi. Tìm được giải pháp điều trị thích hợp cải thiện hội chứng trào ngược sẽ là cách để thai phụ cảm thấy dễ chịu hơn.
Xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp đẩy lùi hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Bị trào ngược dạ dày khi mang thai

Với các chị em đang mang thai, người ta tránh sử dụng thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thay vào đó, các bác sỹ sẽ khuyến cáo người bệnh ưu tiên chọn giải pháp từ chế độ dinh dưỡng, ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Việc trị liệu sẽ được ưu tiên dành lại sau khi thai kỳ kết thúc.  Vậy ở các bà mẹ mang thai bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để tốt nhất. Chế độ ăn uống hợp lý dành cho các thai phụ lúc này đó là:

Thực hiện chia nhỏ các bữa ăn: Khi ăn quá no, dạ dày sẽ phải làm việc hết công suất, tạo áp lực đến vùng ngực. Vì vậy các chị em nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Điều này sẽ giảm áp lực làm việc cho thành và niêm mạc dạ dày.

Dành thời gian để nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn. Khi đó, các thức ăn sẽ được chuyển hóa tốt trong ruột và dạ dày. Ngăn chặn được hiện tượng trào ngược thức ăn, dịch vị từ dạ dày lên thực quản.

Tìm hiểu và sử dụng những thực phẩm hạn chế sự sản sinh dịch vị axit. Các thức ăn mà bác sỹ khuyến cáo người bệnh nên dùng là sữa và trứng. Chúng vừa trung hòa được dịch vị axit lại vừa cung cấp được các dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra nhóm thực phẩm giàu tinh bột cũng rất tốt cho những thai phụ bị trào ngược.

Thai phụ bị trào ngược dạ dày thực quản cần tránh

Không vận động ngay khi vừa ăn xong. Tốt nhất nên nghỉ ngơi sau 1 – 2 giờ mới vận động.

Hạn chế sử dụng những loại thức ăn có gia vị cay, nóng… Bởi rất có thể chúng sẽ kích thích làm cho niêm mạc dạ dày sản sinh quá nhiều dịch vị axit.

Tránh căng thẳng, stress kéo dài. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc cho phù hợp.

Những thực phẩm cứng, khô,… khó tiêu hóa các mẹ cũng nên hạn chế.

Để có một thai kì khỏe mạnh là điều bất cứ chị em nào cũng mong muốn. Vì vậy hãy tham khảo và ghi nhớ những chia sẻ của chúng tôi trên đây. Phòng khi vận dụng lúc cần thiết. Chúc các chị em sẽ luôn mạnh khỏe, sớm mẹ tròn con vuông.

Leave a Reply